Văn hóa Đông Sơn, văn minh Việt cổ - Chử, Văn Tần (Khoa học xã học, 2003)
Nghiên cứu những di vật, di tích khảo cổ, những di tồn vật chất của xã hội Đông Sơn từ xã hội phát triển trên nền tảng của nghề trồng lúa nước đến việc phát triển tạo ra những loại hình công cụ lao động tương ứng và mối quan hệ làng xã Đông Sơn; tìm hiểu quá trình hình thành bản sắc dân tộc Việt thể hiện trong bản sắc văn hóa Việt cổ.