Ba cơ chế thị trường, nhà nước và cộng đồng ứng dụng cho Việt Nam : Sách tham khảo - Đặng, Kim Sơn (Chính trị Quốc gia, 2004)
Trên cơ sở nghiên cứu về mặt lý luận và thực tiễn vân dụng cơ chế ở một số nước trên thế giới và Việt Nam, cuốn sách đưa ra một cách nhìn riêng về vai trò và đặc trưng của từng loại cơ chế trong việc điều hành xã hội, ưu nhược điểm của từng loại cơ chế, đồng thời nhấn mạnh, trong điều kiện hiện nay cần vận dụng cả ba loại cơ chế: thị trường, nhà nước và cộng đồng để điều hành quản lý xã hội.