Theo dòng lịch sử dân tộc - Sự kiện và tư liệu - Nguyễn, Phan Quang (Tổng Hợp, 2004)
Tập hợp các luận văn được công bố trên tạp chí chuyên ngành Nghiên cứu lịch sử của tác giả đề cập các vấn đề gắn liền với quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc: các phong trào đấu tranh, các sự kiện, nhân vật lịch sử, các tư liệu, đọc sách - trao đổi, bản đồ - ảnh tư liệu.