Một thức nhận về văn hóa Việt Nam - Phan, Ngọc (Văn hóa thông tin, 2005)
Cách hiểu về văn hóa Việt Nam sao cho thích hợp với đường lối của Đảng theo tư tưởng Hồ Chí Minh; phân tích quan điểm về hiện tượng văn hóa như làng nước, tôn giáo, văn học, học thuyết chính trị.