Văn minh phương Tây - Kishlansky, Mark (Tên sách trang bìa ghi: Nền tảng văn minh phương Tây., 2005)
Trình bày khách quan các nền văn minh xa xưa nhất; phân tích những biến đổi lịch sử: Cấu trúc xã hội, định chế chính trị, những thay đổi trong việc tổ chức sản xuất, tác động của kỹ thuật và công nghệ, sự tiến hóa của gia đình và sự thay đổi của giới tính, sự tồn tại của chiến tranh, tín ngưỡng, truyền thống tôn giáo và triết học, các loại hình văn hóa...