Giáo trình tâm lý và nghệ thuật giao tiếp, ứng xử trong kinh doanh du lịch - Nguyễn, Văn Đính (Thống kê, 1996)
Giới thiệu vai trò của tâm lý học xã hội trong du lịch, tâm lý khách du lịch theo các tiêu thức khác nhau như quốc gia, nghề nghiệp,...những vấn đề lý luận cơ bản về giao tiếp, các hoạt động giao tiếp, đạo đức nghề nghiệp trong du lịch và vấn đề.