Tập du ký mới và kỳ thú về Vương quốc đàng ngoài - Tavernier, Jean Baptiste (Thế giới, 2005)
Phác họa những nét chấm phá về xã hội Đàng Ngoài khoảng giữa thế kỷ XVII với những chi tiết kỳ thú và hữu ích về đời sống các tầng lớp thượng lưu và khối quần chúng bình dân Đại Việt; đồng thời đưa ra cái nhìn toàn cảnh về tự nhiên, văn hóa, các vấn đề phong tục, tập quán, tôn giáo… ở Đàng Ngoài.