Lịch sử báo chí Việt Nam : 1865 - 1945 - Đỗ, Quang Hưng (Đại học Quốc gia, 2000)
Lược đồ báo chí Việt Nam 1865 - 1945, các dòng và các khuynh hướng báo chí; mối quan hệ của sự phát triển báo chí trong các cuộc đấu tranh giai cấp, dân tộc; sự đụng độ và tiếp xúc văn hoá Đông Tây trên địa hạt báo chí;...