Tất yếu và tự do - một số vấn đề lý luận và thực tiễn - Vương, Thị Bích Thuỷ (Khoa học xã học, 2004)
Trình bày hệ thống vấn đề tất yếu và tự do trong triết học Mác - Lê Nin và ý nghĩa thực tiễn hiện thời của nó; Lý giải triết học về những vấn đề chính trị xã hội của công cuộc đổi mới để phát triển ở nước ta hiện nay.