Chủng tộc và lịch sử - Strauss, Claude Lévi (Hội Khoa học Lịch sử Việt nam, 1996)
Những quan niệm của tác giả về nền văn hoá phương Tây, ý nghĩa của văn minh, tính chất bấp bênh của thời gian lịch sử, ...