Người Mường ở Hoà Bình - Trần, Từ (Hội Khoa học Lịch sử Việt nam, 1996)
Tập hợp những vấn đề nghiên cứu cơ bản nhất của Nguyễn Từ Chi( Trần Từ) trong suốt cuộc đời gắn bó với dân tộc Mường: xã hội Mường, tín ngưỡng, văn hoá, ...