Quan niệm về cái đẹp của Nguyễn Tuân trong sáng tạo nghệ thuật - Nguyễn, Thị Thanh Minh (Văn học, 2005)
Chuyên luận làm sáng tỏ các phương diện: nguồn gốc phát sinh, nội dung và hình thức thể hiện, quá trình và quy luật chuyển biến của quan niệm cái đẹp của Nguyễn Tuân trước và sau cách mạng tháng Tám 1945.