Quan hệ giữa cái thẩm mỹ và cái đạo đức trong cuộc sống và trong nghệ thuật - Nguyễn, Văn Phúc (Khoa học xã học, 1996)
Tìm hiểu về mặt lý luận những phương diện thống nhất, khác biệt và tác động qua lại giữa cái thẩm mỹ, cái đạo đức trong sự vận động lịch sử và trong diện mạo hiện nay; Đề xuất định hướng cơ bản cho sự xác lập quan hệ thẩm mỹ - đạo đức.