Lược sử sự nghiệp bảo tồn bảo tàng Việt Nam từ 1945 đến nay: Giáo trình dùng cho sinh viên đại học và cao đẳng ngành Bảo tồn bảo tàng - Nguyễn, Thị Huệ (Trường Đại học Văn hóa, 2005)
Trình bày và phân tích bối cảnh lịch sử xã hội theo từng giai đoạn từ trước cách mạng tháng 8/1945 đến 1954, 1954 đến 1975 và 1976 đến nay về các vấn đề: bảo vệ di tích lịch sử văn hoá, di chỉ khảo cổ học, đường lối chính sách của Đảng, hệ thống các văn bản pháp lý, những hoạt động bảo tồn bảo tàng ở miền Bắc và miền Nam dưới chế độ Mỹ Diệm, những định hướng phát triển sự nghiệp văn hoá - bảo tồn bảo tàng.