Nước Đại Nam đối diện với Pháp và Trung Hoa từ 1847 đến 1885 - Yoshiharu Tsuboi (Ban khoa học xã hội thành uỷ, 1990)
Phân tích những vấn đề và những khía cạnh vị thế lịch sử, xã hội, chính trị, bang giao của Vương triều nhà Nguyễn thừ thời 1847 - 1885.