Các địa danh ở Mường Lò, tỉnh Yên Bái có liên quan đến lịch sử văn hóa của người Thái Đen : Luận văn thạc sĩ văn hóa học - Hoàng, Thị Vân Mai (2007)
Nghiên cứu các địa danh ở Mường Lò; giải mã những ý nghĩa địa danh của Mường Lò liên quan đến môi trường, đời sống xã hội, lịch sử văn hóa của người Thái Đen và vấn đề bảo tồn địa danh Mường Lò trong đời sống xã hội hiện nay.