Nghề dệt Thổ cẩm của người HMông ở huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai - Những biến đổi hiện nay với việc bảo tồn và phát triển du lịch : Khóa luận tốt nghiệp chuyên ngành Văn hóa dân tộc thiểu số - Đinh, Thị Phương Thảo (2008)
Khóa luận nghiên cứu, tìm hiểu và đánh giá thực trạng cũng như những biến đổi về nghề dệt của người HMông ở Sa Pa trong thời kỳ hiện nay từ khâu chế tác nguyên liệu, các kỹ thuật dệt Thổ cẩm cho đến màu sắc, mô típ hoa văn trong các sản phẩm nhằm thích ứng với cơ chế thị trường, phát triển du lịch và văn hóa HMông truyền thống, qua đó đưa ra những giải pháp bảo tồn và phát triển nghề dệt cổ truyền của người HMông ở Sa Pa trong điều kiện phát triển du lịch hiện nay.