Sự đa dạng văn hóa và đối thoại giữa các nền văn hóa - Một góc nhìn từ Việt Nam - Phạm, Xuân Nam (Khoa học xã học, 2008)
Đi sâu phân tích nhiều khía cạnh có liên quan đến quá trình hoạt động sáng tạo giá trị văn hóa nội sinh gắn liền với quá trình tiếp xúc, giao lưu, đối thoại văn hóa mở cửa giữa văn hóa Việt Nam với các nền văn hóa trong khu vực và trên thế giới qua các thời kỳ phát triển lớn của lịch sử dân tộc, qua đó đề xuất phương châm, nguyên tắc và hệ quan điểm định hướng cho việc thực hiện sự cam kết với tính đa dạng văn hóa, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và tăng cường tiếp xúc, đối thoại giữa văn hóa Việt Nam với các nền văn hóa khác trong thế giới đương đại.