Hợp tác quốc tế giải quyết các vấn đề mang tính toàn cầu của Châu Phi - Nguyễn, Thanh Hiền (Khoa học xã học, 2008)
Nghiên cứu các vấn đề nổi cộm nhất mang tính toàn cầu của Châu Phi hiện nay: đói nghèo và tụt hậu kinh tế, bạo lực, xung đột vũ trang và bất ổn định xã hội chính trị, dịch bệnh (đại dịch HIV/AIDS) và tình trạng thất học, mù chữ cũng như sự trợ giúp và hợp tác để giải quyết các vấn đề đó từ phía cộng đồng quốc tế nói chung và các đối tác lớn như Mỹ, EU, Trung Quốc và Nhật Bản nói riêng.