Hiện đại hóa xã hội và sinh thái - Lương, Việt Hải (Khoa học xã học, 2008)
Phân tích mối quan hệ biện chứng giữa hiện đại hóa xã hội và sinh thái cũng như phân tích 1 số bài học kinh nghiệm của Nga và Việt Nam trong tiến trình hiện đại hóa xã hội, những giải pháp và nguyên tắc lý luận (phương pháp luận) giải quyết các mối quan hệ giữa chúng thích ứng với việc đẩy nhanh tiến trình hiện đại hóa và nâng cao văn hóa sinh thái ở mỗi nước.