Hiện đại hóa xã hội vì mục tiêu công bằng ở Việt Nam hiện nay - Lương, Việt Hải (Khoa học xã học, 2008)
Phân tích 1 số đặc điểm và nội dung cơ bản của tiến trình hiện đại hóa xã hội và chỉ ra thực chất mối quan hệ giữa tiến trình hiện đại hóa với việc thực hiện công bằng xã hội trong điều kiện hiện nay, qua đó rút ra 1 số giải pháp chủ yếu để đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa vì mục tiêu công bằng xã hội.