Quan niệm của người Tày ở xã Nghĩa Phương, Lục Nam, Bắc Giang về hôn nhân và gia đình trong phong trào xây dựng gia đình văn hóa hiện nay : Khóa luận tốt nghiệp chuyên ngành Văn hóa dân tộc thiểu số - Nguyễn, Thị Quế (2009)
Khóa luận nghiên cứu, tìm hiểu những quan niệm về hôn nhân và gia đình: quy tắc, lễ nghi, chức năng của gia đình, mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình, phong trào xây dựng gia đình văn hóa của người Tày ở xã Nghĩa Phương, đồng thời đề ra phương hướng quản lý nhằm xóa bỏ những hủ tục, những tập quán lạc hậu, những tàn tích của xã hội cũ còn để lại.