Tập quán sinh đẻ của người Thái ở xã Mường Noọc, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An với việc chăm sóc sức khỏe phụ nữ hiện nay : Khóa luận tốt nghiệp chuyên ngành Văn hóa dân tộc thiểu số - Vi, Thị Hồng Nhất (2009)
Khóa luận nghiên cứu, tìm hiểu tập quán sinh đẻ của người Thái ở xã Mường Noọc, tỉnh Nghệ An, đồng thời phân tích và đánh giá thực trạng việc chăm sóc sức khỏe phụ nữ hiện nay, từ đó đưa ra 1 số giải pháp có tính khả thi để nâng cao chất lượng đời sống và những nếp sống, phong tục của dân tộc cũng như thực tế ở địa phương.