Khôi phục, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa trong lễ hội "Xên Mường" của người Thái đen xã Chiềng Cơi, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La : Khóa luận tốt nghiệp chuyên ngành Văn hóa dân tộc thiểu số - Đào, Thị Hằng (2009)
Khóa luận nghiên cứu, phân tích lễ hội "Xên Mường" của người Thái đen ở Sơn La nhằm định vị, định dạng những giá trị truyền thống cũng như miêu tả các trình thức, các nghi thức, nghi lễ liên quan đến lễ hội, từ đó đưa ra 1 số giải pháp xây dựng quản lý lễ hội trong thời kỳ CNH - HĐH nhằm giữ gìn phát huy bản sắc dân tộc.