Bước đầu tìm hiểu Then của tộc người Giáy và sự tác động của Then tới cuộc sống hiện nay: Khảo sát tại làng Pẳn I xã Quang Kim, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai : Khóa luận tốt nghiệp chuyên ngành Văn hóa dân tộc thiểu số - Đoàn, Trúc Quỳnh (2009)
Khóa luận nghiên cứu, khảo sát thực tế cũng như tìm hiểu về vai trò và giá trị của Then, về nghi lễ Then của tộc người Giáy tại làng Pẳn I - Lào Cai trong cuộc sống hiện tại, qua đó đề xuất giải pháp bảo tồn và phát huy giá trị Then của tộc người Giáy ở Lào Cai.