Có một vùng văn hóa Mekong - Phạm, Đức Dương (Khoa học xã học, 2007)
Nghiên cứu, phân tích tiểu vùng văn hóa Mekong, sự tương đồng và khu biệt với văn hóa các con sông khác liền kề như: sông Irrawaddy (Myanma), sông Ménam (Thái Lan) trong bối cảnh Đông Nam Á.