Hiện thực và cách nhìn - những vấn đề Sử - Văn lý thú : Quá trình nhận thức và tiếp cận chân lý - Trần, Cao Sơn (Văn học, 2008)
Gồm các bài nghiên cứu và bình luận, đánh giá về những vấn đề lịch sử của Việt Nam, về văn học Việt Nam và một số vấn đề xã hội hiện nay.