Xòe truyền thống tộc người Thái đen ở Mường Lò, Nghĩa Lộ, Yên Bái : Luận văn thạc sĩ Văn hóa học - Lê, Thị Thanh Nga (2009)
Nghiên cứu, tìm hiểu những đặc trưng của Xòe truyền thống người Thái đen ở Mường Lò, Yên Bái trong đời sống văn hóa cộng đồng; đặc điểm, những giá trị và hệ thống Xòe cổ của người Thái đen còn tồn tại tới ngày nay; đề xuất giải pháp kế thừa và phát huy Xòe truyền thống người Thái đen trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng thời đại mới.