Đám cưới truyền thống của người Thái đen ở xã Chiềng Xôm, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La : Khóa luận tốt nghiệp chuyên ngành Văn hóa dân tộc thiểu số - Ngần, Văn Cường (2011)
Khóa luận nghiên cứu, tìm hiểu tục cưới hỏi của người Thái đen ở Sơn La: tập tục, các yếu tố văn hóa và ảnh hưởng của nó đến việc xây dựng đời sống văn hóa trong thời đại mới cũng như khẳng định những giá trị tốt đẹp của tập quán cưới xin; đề xuất giải pháp nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của người Thái ở Sơn La nói riêng và dân tộc Thái nói chung .