Tục làm Vía của người Thái ở Kỳ Sơn, Nghệ An : Khóa luận tốt nghiệp chuyên ngành Văn hóa dân tộc thiểu số - Vi, Thị Kim Nhung (2011)
Khóa luận nghiên cứu, tìm hiểu về tục làm Vía của người Thái ở Kỳ Sơn trong xã hội truyền thống cùng những thay đổi của nó để hiểu những giá trị sáng tạo và lưu truyền văn hóa truyền thống qua nét sinh hoạt văn hóa của người Thái - Nghệ An nói chung và ở Kỳ Sơn nói riêng; đề xuất giải pháp nhằm bảo tồn và phát huy giá trị của tục làm Vía, góp phần xây dựng đời sống văn hóa tinh thần tốt đẹp cho đồng bào Thái.