Bước đầu tìm hiểu về ảnh hưởng của Đạo Tin Lành đến đời sống văn hóa của người H'Mông ở xã Yên lâm, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang : Khóa luận tốt nghiệp chuyên ngành Văn hóa dân tộc thiểu số - Hỏa, Thị Hồng Huệ (2011)
Khóa luận nghiên cứu, tìm hiểu về đời sống văn hóa của người H'Mông và những ảnh hưởng của Đạo Tin Lành đến đời sống của họ; đề xuất giải pháp khắc phục những hạn chế ảnh hưởng tiêu cực của Đạo Tin Lành, bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào H'Mông trong giai đoạn hiện nay.