Vấn đề tình yêu của các dân tộc thiểu số Việt Nam thể hiện qua truyện thơ : Khóa luận tốt nghiệp chuyên ngành Văn hóa dân tộc thiểu số - Đinh, Thị Mai Trang (Đại học Văn hóa, 2010)
Sưu tầm các truyện thơ của ba dân tộc Tày, Thái, Mường về vấn đề tình yêu hôn nhân, phân tích và nêu lên những nhận định về vấn đề tình yêu, hôn nhân của 3 dân tộc Tày, Thái, Mường trong quá khứ. Đề xuất các giải pháp về việc giữ gìn và phát huy những nét đẹp trong tình yêu, hôn nhân của 3 dân tộc Tày, Thái, Mường nói riêng và của các dân tộc thiểu số nói chung.