Tình trạng cầm cố ruộng đất sản xuất của người Khơ Mú ở bản Tra xã Chiêng Lương, Mai Sơn, Sơn La, những tác động của nó đến sinh kế và quan hệ ứng xử tộc người : Khóa luận tốt nghiệp chuyên ngành Văn hóa dân tộc thiểu số - Trần, Thị Bích Cảnh (Đại học Văn hóa, 2010)
Tìm hiểu thực trạng của nạn cầm cố ruộng đất, những tác động của nó đến sinh kế và quan hệ ứng xử tộc người. Đánh giá mức độ chi phối của một hiện tượng kinh tế phức tạp đến những hiện tượng cụ thể của văn hoá truyền thống, Đề xuất những giải pháp trước mắt và lâu dài để khắc phục hậu quả của nó, nhằm phát triển kinh tế - xã hội và giải quyết mối quan hệ ứng xử tộc người của người Khơ Mú ở Sơn La.