Sự biến đổi các giá trị văn hóa trong bối cảnh xây dựng nền kinh tế thị trường ở Việt Nam hiện nay - Nguyễn, Duy Bắc (Từ điển Bách khoa : Viện Văn hóa, 2008)
Xây dựng hệ thống lý luận cơ bản về văn hoá, giá trị văn hoá, biến đổi giá trị văn hoá. Đồng thời chỉ ra được thực trạng biến đổi các giá trị văn hoá, phát triển văn hoá trong điều kiện xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở nước ta hiện nay; góp phần bổ sung và hoàn thiện hệ thống đường lối chính sách về phát triển văn hoá và con người, xây dựng nền văn hoá tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc, hình thành các giá trị văn hoá mới trong điều kiện công nghiệp hoá, hiện đại hoá gắn với phát triển nề kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập kinh tế.