Nghiệp vụ hướng dẫn du lịch: Giáo trình dành cho sinh viên Đại học và Cao đẳng ngành du lịch - Bùi, Thanh Thủy (Đại học Quốc gia, 2009)
Những kiến thức cơ bản về nghiệp vụ, kỹ năng hành nghề: Quy trình tổ chức hướng dẫn khách du lịch theo hình thức tổ chức chuyến đi, phương pháp hướng dẫn tuyến, hướng dẫn điểm, hướng dẫn tham quan theo chuyên đề, phương pháp trả lời câu hỏi, đối thoại với khách, cách xử lý các tình huống, động tác, cử chỉ, ngôn ngữ, ...và 1số kỹ năng cần thiết khác của hướng dẫn viên du lịch đồng thời giới thiệu 1số kiến thức phục vụ cho nghề hướng dẫn du lịch .