Bước đầu tìm hiểu về những đề nghị cải cách kinh tế của Nguyễn Trường Tộ cuối thế kỷ XIX qua một số bản điều trần : Nghiên cứu khoa học - Hoàng, Thị Thu Hằng (2008)
Trình bày một số nội dung cơ bản trong tư tưởng cải cách kinh tế của Nguyễn Trường Tộ và những nhận xét đánh giá ban đầu của tác giả dựa trê di thảo những bản điều trần của Nguyễn Trường Tộ.