Linh vật có cánh chim trong di tích của người Việt vùng Châu thổ sông Hồng : Luận văn thạc sĩ Văn hóa học - Nguyễn, Thị Tuấn Tú (2004)
Luận văn nghiên cứu, tìm hiểu bước đi của dạng linh vật có cánh chim trong lịch sử phát triển chung của nghệ thuật tạo hình truyền thống, trong mối tương quan với lịch sử phát triển kiến trúc của người Việt vùng châu thổ sông Hồng, qua đó góp phần định ra 1 số giá trị và xác định niên đại cho di tích qua các thời kỳ lịch sử.