Kiến trúc dân gian của người Cao Lan truyền thống và biến đổi qua khảo sát ở huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang : Luận văn thạc sĩ Văn hóa học - Trần, Thị Cân (2011)
Nghiên cứu, tìm hiểu hệ thống kiến trúc dân gian truyền thống của người Cao Lan: nhà ở truyền thống, kiến trúc thờ cúng cộng đồng, tập quán, những sinh hoạt văn hóa gắn với các loại hình kiến trúc và sự biến đổi không gian kiến trúc trong môi trường hiện nay; đề xuất giải pháp bảo tồn, phát huy các giá trị kiến trúc dân gian truyền thống của người Cao Lan ở Yên Thế, Bắc Giang.