Xã hội học văn hóa - Mai, Văn Hai (Khoa học xã học, 2011)
Cuốn sách bao gồm 7 phần: Phần 1: Trình bày một số vấn đề lý luận của văn hóa, tìm hiểu văn hóa từ góc nhìn xã hội học; Phần 2: Phân tích sự khác biệt giữa văn hóa và xã hội, làm rõ lý do ra đời, đối tượng, cấu trúc và nhiệm vụ của bộ môn xã hội học văn hóa; Phần 3: Giới thiệu một số lý thuyết nhân học, xã hội học trong việc tiếp cận nghiên cứu văn hóa; Phần 4: Phân tích về nội hàm, và ngoại diện của khái niệm, chỉ ra tầm quan trọng của mỗi loại hình văn hóa trong nghiên cứu xã hội học; Phần 5: Tập trung thảo luận về tính đa dạng bên trong của mỗi nền văn hoá cũng như mối liên hệ liên văn hoá và những vấn đề đặt ra trong việc giao lưu, tiếp xúc và tiếp biến văn hoá; Phần 6: Xem xét sự biến đổi văn hoá, nêu những trường hợp đặc thù trong sự vận hành của văn hoá trong các xã hội khác nhau; Phần 7: Giới thiệu về một nghiên cứu trường hợp với đầy đủ các thao tác nghề nghiệp.