Nghiên cứu lịch sử chính trị và liên hệ kinh tế xã hội - Nguyễn, Văn Hoàn (Đà Nẵng, 2010)
Nôi dung gồm 2 phần: Phần thứ nhấtđề cập đến sự vận động của lịch sử chính trị Việt Nam trong thời kỳ lịch sử cận hiện đại, tập trung làm rõ bối cảnh lịch sử, con đường cứu nước ở Việt Nam, những phong trào cách mạng, sự phân hoá về tư tưởng, sự hình thành con đường cách mạng giải phóng dân tộc đi theo cách mạng vô sản, hoà nguyện lý tưởng, mục tieeuddoocj lập dân tộc với chủ nghĩa xã hội, sự huy động lực lượng giành và giữ chính quyền, đi từ khởi nghĩa vũ trang tiến lên chiến tranh cách mạng. PHần 2 đề cập từ tác động chính trị đến những liên hệ kinh tế - xã hội trong lịch sử Việt Nam và lịch sử thế giới cận hiện đại. Điều này có ý nghĩa thiết thực trong bối cảnh Việt Nam thopwif mở cửa, hội nhập kinh tế quốc tế và quá trình toàn cầu hoá về kinh tế - văn hoá diễn ra mạnh mẽ...