Trường ca Việt Nam hiện đại - Diễn trình và thi pháp - Diêu, Lan Phương (Đại học Quốc gia, 2017)
Nghiên cứu từ bình diện lý thuyết thể loại đến tiến trình vận động của trường ca trong văn học Việt Nam; những vấn đề cơ bản của thi pháp thể loại như cấu trúc cốt truyện, hình thức tổ chức văn bản ngôn từ, ngôn ngữ và giọng điệu, hình tượng nhân vật...; quá trình phát triển của trường ca trong lịch sử văn học nước ta.