Từ sự vận động lịch sử đến liên hệ kinh tế - văn hóa - Nguyễn, Văn Hoàn (Nxb. Lao động, 2011)
Nội dung đề cập đến sự vận độngcủa lịch sử Việt Nam trong tiến trình phát triển xoay quanh các chủ đề về căn cứ địa kháng chiến của dân tộc chống quân xâm lược, về đời sống thị dân ở Thăng Long - Hà Nội xưa, về dòng sông của lịch sử, con đò, bia đá ghi dấu khi xưa...; Đề cập đến những chủ đề kinh tế - văn hoá trong lịch sử Việt Nam và lịch sử thế giới cận hiện đại.