Tiếp cận truyện Kiều từ góc nhìn văn hóa - Lê, Nguyên Cẩn (Thông tin và truyền thông, 2011)
Khai thác các giá trị tinh thần mà tác phẩm bất hủ Truyện Kiều của Nguyễn Du tạo ra; xác lập các mô hình thế giới được tạo ra trong tác phẩm để từ đó làm nổi bật thân phận, diện mạo nhân vật Thuý Kiều; điểm lại những thăng trầm chìm nổi của nhân vật suốt 15 năm; nhận xét về tấm lòng nhân hậu mang vẻ đẹp vị tha, thuần Việt xuyên suốt chiều dài tác phẩm.