Những bài dã sử Việt - Tạ, Chí Đại Trường (Tri thức, 2001)
Tập hợp những bài viết chủ yếu đã công bố ở nước ngoài đề cập đến nhiều lĩnh vực và nội dung khác nhau của sử học. Từ cái đình làng đến thần tích Phù Đỏng Thiên Vương, từ những di tích, công trình thuỷ lợi ở Quảng Trị đến hình thái lịch sử nước nhà vào thế kỷ thữ X, từ tầng lớp điền chủ và ruộng đất qua các triều đại đến chế độ nội hôn của họ Trần, từ những đồng tiền được đúc đến những đồng kẽm được đúc ở Đàng Trong, từ khuôn đúc tiền bằng đá đến khảo về tiền giấy...