Những biến đổi tâm lý của cư dân ven đô trong quá trình đô thị hóa - Phan, Thị Mai Hương (Từ Điển Bách Khoa, 2010)
Quá trình đô thị hoá ở Hà Nộiđược tập trung ở các vùng ven đô và vùng ngoại thành, vừa mang những đặc trưng chung của các vùng đô thị hoá vừa có những đặc thù riêng của thủ đô. Vùng ven đô vốn là vùng trung chuyển từ vùng nông thôn sang nội thị, nên sự đan xen giữa các khuôn mẫu nông thôn và thành thị về mặt văn hoá và lối sống là đặc trưng chủ yếu của vùng này. Đi kèm với quá trình này là sự thay đổi mạnh mẽ từ cảnh quan môi trường, hoạt động nghề nghiệp đến sự biến đổi lối sống, phong tục, tập quán, từ biến đổi kinh tế - xã hội đến những biến đổi tâm lý trên bình diện xã hội cũng như bình diện cá nhân.