Ba thế hệ trí thức người Việt 1862 - 1954 : Nghiên cứu lịch sử xã hội - Trịnh, Văn Thảo (Thế giới, 2013)
Nhận diện các nhóm thế hệ trí thức qua các thời kỳ lịch sử (1862 - 1925) từ quá trình hình thành, phát triển đến những biến đổi của nó, gồm 3 thế hệ trí thức: trí thức cổ điển, trí thức của hai thế giới và trí thức Âu hóa.