Định canh định cư và biến đổi kinh tế - xã hội của người Khơ mú và người Hmông - Nguyễn, Văn Toàn (Thế giới, 2014)
Đánh giá tổng quan về chính sách và quá trình thực hiện định canh định cư trên thế giới, Việt Nam; phân tích các chính sách định canh định cư thực hiện từ năm 1968 đến nay; thực trạng quá trình định canh định cư của người Khơ mú, người Hmông cũng như đánh giá những đặc điểm biến đổi và thích ứng văn hóa của 2 nhóm dân tộc này trong quá trình chuyển đổi lối sống sang định canh định cư.