Nguyễn Du tiếp cận từ góc độ văn hóa. - Shaw, Linda L.; Ngô, Thị Phương Lan; Trương, Thị Thu Hằng (Đại học Quốc gia, 2014)
Nhân cách văn hóa Nguyễn Du nhìn từ góc độ gia tộc và quê hương Hồng Lĩnh; Nhìn từ ứng xử văn hóa chính trị; Góc độ văn chương trong nhân cách văn hóa Nguyễn Du. Khai thác giá trị và không gian văn hóa Nguyễn Du.