Văn hóa và lối sống đô thị Việt Nam - Một cách tiếp cận - Trương, Minh Dục (Chính trị Quốc gia, 2010)
Tổng quan về sự hình thành, phát triển văn hóa, lối sống trong xã hội đô thị hiện đại và tác động của đô thị hóa cùng các ảnh hưởng của kinh tế, chính trị, giáo dục - đào tạo đối với quá trình hình thành và biến đổi văn hóa, lối sống đô thị Việt Nam; phân tích những đặc trưng về văn hóa, lối sống ở 1 số đô thị lớn như Hà Nội, Hải Phòng, thành phố Hồ Chí Minh, Hạ Long, Đà Nẵng, Hội An và các tỉnh Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên, đồng bằng sông Cửu Long.