Phương pháp - Morin, Edgar (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2008)
Nghiên cứu tư tưởng trên quan điểm văn hóa và xã hội (sinh thái học về tư tưởng), quan điểm về cuộc sống của tư tưởng, về tính tự chủ / phụ thuộc của thế giới tư tưởng và quan điểm tổ chức của tư tưởng.